Làm Sao Để Tạo Nên Bản Sắc Của Thương Hiệu?

Bản sắc thương hiệu là tập hợp các yếu tố nhận thức cảm tính và lý tính, do đội ngũ phát triển thương hiệu tạo ra nhằm nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu và giúp xây dựng tệp khách hàng trung thành. Điều cốt lõi ở đây chính là: Làm sao để tạo nên bản sắc thương hiệu, giúp nó khác biệt trước hàng tá đối thủ ngoài kia?

Bản sắc thương hiệu bao gồm những gì?

Bản sắc thương hiệu là cảm giác mà khách hàng mong đợi khi họ tương tác với thương hiệu. Chính thuộc tính vô hình được khách hàng cảm nhận đó là yếu tố tách biệt thương hiệu với những người chơi còn lại trên thị trường. Đó không phải là hàng hóa hoặc dịch vụ mà thương hiệu cung cấp, mà đó là cảm giác được khơi gợi trong khách hàng khi họ nghe về tên thương hiệu, tương tác với nó và sử dụng sản phẩm của nó. Bản sắc thương hiệu bao gồm:

Mục đích. Lý do cho sự tồn tại của thương hiệu của bạn là gì? Bạn muốn có tác động gì đến thế giới? Làm nổi bật mục tiêu chính của thương hiệu và các mục tiêu nhỏ hơn.

Tầm nhìn thương hiệu

Khách hàng mục tiêu. Có thể có một vài nhóm khách hàng. Bạn nên xác định nhu cầu, nỗi đau, sở thích và giá trị của họ.

Các giá trị của thương hiệu. Chúng phải giống với giá trị của đối tượng mục tiêu. Điều gì là quan trọng đối với thương hiệu của bạn, những chủ đề nào liên quan đến nó?

Đề xuất độc đáo. Làm nổi bật các ưu điểm dựa trên các đặc tính chức năng của sản phẩm và trải nghiệm khách hàng tuyệt vời giúp phân biệt thương hiệu của bạn trên thị trường.

Câu chuyện thương hiệu.

Tiếng nói thương hiệu.

Làm sao để nhận biết được bản sắc thương hiệu của bạn?

Nhận biết và đo lường được tính bản sắc trong thương hiệu giúp doanh nghiệp biết được điểm nào sản phẩm hay dịch vụ đó giống với những đối thủ cạnh tranh khác. Hình dung xem: Nếu Coca-Cola tập trung quảng cáo quá nhiều về vị ngon của nước Cola, có khác nào họ đang quảng cáo không công cho đối thủ truyền kiếp Pepsi?Điều khiến cho các doanh nghiệp lao tâm khổ tứ, tìm cho bằng được, đó chính là: Nhận biết được điểm khác biệt trong thương hiệu của họ, khi mà có quá nhiều nội dung cần phải tạo nhằm phục vụ cho các kênh truyền thông và đối tượng khách hàng khác nhau. Đừng lo lắng, Jenni Romaniuk từ viện Ehrenberg-Bass, với ma trận bản sắc thương hiệu Romaniuk (Romaniuk’s Distinctive Asset Grid), sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận diện bản sắc thương hiệu.Hai tiêu chí cốt lõi trong ma trận này là “sự chú ý, tính phổ cập” (prevalence) và “điểm độc đáo” (uniqueness). Marketer có thể kiểm soát được “tính phổ cập”, bằng cách tăng hoặc giảm tần suất tiếp thị các thông tin mang tính khác biệt của sản phẩm trên bao bì hoặc trên các phương tiện truyền thông. Nhưng ngược lại, “điểm độc đáo” lại là thứ khó kiểm soát và đo lường hơn.Tóm lại, để nâng cao bản sắc thương hiệu, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn cả hai tiêu chí: “tính phổ cập” và “điểm độc đáo” trong thương hiệu và các chiến dịch truyền thông có liên quan.

Một số điều cần tránh khi khi tạo dựng bản sắc thương hiệu

Không cung cấp cho khách hàng của bạn những thông điệp hỗn hợp

Biết bạn muốn nói gì và sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh thích hợp để nói điều đó. Chỉ vì nó có ý nghĩa với bạn không có nghĩa là nó sẽ có ý nghĩa với khách hàng của bạn.

Không sao chép đối thủ của bạn

Những đối thủ cạnh tranh họ đã có thương hiệu nhưng vì bạn đang bán cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng không vì thế mà bạn sẽ sao chép thương hiệu của họ hoàn toàn. Bạn hãy dựa vào đó để tạo ra cho mình một dấu ấn riêng trong thương hiệu đó nhằm mục đích giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật hơn nữa trong ngành.

Không đánh mất sự nhất quán giữa trực tuyến và ngoại tuyến

Điều này có nghĩa khi việc in ấn tài liệu cần phải giống như những gì thể hiện ở trực tuyến của bạn. như màu sắc chủ đề, thông điệp phải thống nhất với nhau. Để tạo ra một thương hiệu gây ấn tượng tốt với khách hàng đòi hỏi phải sử dụng nhất quán về màu sắc, hình ảnh, ngôn ngữ…làm sao cho người tiêu dùng ngay lập tức nhận ra được bạn là ai, những biểu tượng trên logo mang ý nghĩa gì. Đó chính là những gì bạn cần làm để xây dựng bản sắc riêng cho doanh nghiệp.

——————————

Bản sắc thương hiệu không phải là một khái niệm cụ thể hay đại diện cho một sự việc nhất định. Giống như một bản tổng hợp các giải pháp mà đội ngũ xây dựng chiến lược có thể sử dụng, nhằm xây dựng và củng cố khả năng nhận diện thương hiệu đến từ người tiêu dùng. 

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Ceovic đã cùng bạn tìm hiểu được vấn đề “Làm sao để tạo nên bản sắc thương hiệu?”. Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp của bạn có thể xây dựng được những bản sắc thương hiệu riêng biệt để có thể nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh trên thị trường. 

CEOVIC - Nâng tầm thương hiệu

CÔNG TY CỔ PHẦN CEOVIC
VPGD: 28 Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
VPTK: 137 Bà Triệu, TP Hải Dương
Website: www.ceovic.vn
Fanpage: Công ty Cổ phần Ceovic
Email: thuonghieu@ceovic.vn
Hotline: 0862 102 106